Việc chọn mẫu bao bì chất lượng là yêu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp. Dưới đây, TDH High-Tech xin gợi ý một số phương pháp kiểm soát chất lượng bao bì trong phòng thí nghiệm mà các doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng:
1. Kiểm soát lực bền kéo căng của bao bì Lực bền kéo căng là khả năng chống lại lực kéo để không bị bẻ gãy của vật liệu trên một đơn vị diện tích cụ thể. Với màng polyester hoặc PP định hướng, lực bền kéo có thể đạt trên 400 kp/cm², Cellophane đạt 600 kp/cm², và LDPE từ 100 đến 200 kp/cm². Để kiểm tra lực bền kéo căng của bao bì thực phẩm, doanh nghiệp nên sử dụng máy đo lực kéo đứt.
2. Kiểm soát chất lượng bao bì về độ đàn hồi Độ đàn hồi là yếu tố quyết định khả năng trở lại kích thước và hình dạng ban đầu của bao bì sau khi bị biến dạng. Độ đàn hồi có thể được kiểm tra thủ công, nhưng việc sử dụng máy đo độ bền kéo sẽ cho kết quả chính xác hơn và đáng tin cậy hơn.
3. Kiểm soát lực bền xé rách của bao bì Lực bền xé rách quan trọng đối với mục đích sử dụng của bao bì. Một số loại bao bì thực phẩm cần tính chịu xé thấp, như túi đựng khoai tây chiên, trong khi bao bì PE có lực bền xé cao hơn. Phương pháp hiệu quả nhất để đo lực bền xé rách của bao bì là sử dụng máy đo lực xé rách.
4. Kiểm soát trở lực va đập của bao bì Trở lực va đập là yếu tố quan trọng khi đóng gói sản phẩm/hàng hóa nặng hoặc khi bao bì phải chịu lực va đập trong quá trình vận chuyển. Doanh nghiệp có thể sử dụng máy kiểm tra va đập để thực hiện các thử nghiệm bằng cách thả một khối lượng lên bao bì và đo lực cần thiết để gây biến dạng hoặc phá vỡ vật liệu.
5. Kiểm soát độ cứng của bao bì Độ cứng của bao bì quan trọng đối với các vật chứa có yêu cầu cao về độ bền và độ dày. Trong phòng thí nghiệm, độ cứng thường được đo và tính toán bằng cách sử dụng máy đo độ cứng, giúp xác định độ sai lệch của bao bì khi bị kéo căng.
6. Kiểm soát độ chịu nhiệt của bao bì Độ chịu nhiệt của bao bì thể hiện qua chỉ số chảy và lực bền hàn nhiệt.
- Chỉ số chảy: Là tốc độ chảy của chất liệu nhựa dẻo dưới áp suất và nhiệt độ nhất định qua khe có kích thước cố định trong khoảng thời gian xác định. Sử dụng máy đo chỉ số nóng chảy nhựa để kiểm tra chỉ số chảy.
- Lực bền hàn nhiệt: Là lực cần để tách hai bề mặt hàn nhiệt ra khỏi nhau theo hướng vuông góc. Bao bì PE có lực bền hàn nhiệt cao, trong khi Cellophane có giá trị thấp hơn. Máy đo lực bền hàn nhiệt là công cụ lý tưởng để thực hiện kiểm tra này.
7. Kiểm soát độ ẩm của bao bì Độ ẩm là yếu tố quan trọng khi xác định tính phù hợp của màng nhựa cho việc đóng gói nhiều loại hàng hóa. Một số sản phẩm cần được bảo vệ khỏi không khí ẩm từ bên ngoài, trong khi một số khác yêu cầu bảo vệ từ bên trong. Doanh nghiệp có thể sử dụng máy đo độ thẩm thấu hơi nước để kiểm tra độ ẩm của bao bì một cách chính xác trong phòng thí nghiệm.
Việc áp dụng các phương pháp kiểm soát chất lượng bao bì bằng các thiết bị tiên tiến sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sự tin tưởng của khách hàng và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường.